วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

การปลูกชวนชม
เลี้ยงชวนชมให้สวยด้วยมือเราได้อย่างไร ?
การเลี้ยงชวนชมถ้ามองกันเผินดูเหมือนจะเลี้ยงง่าย แต่ความจริงการเลี้ยงชวนชมให้สวยด้วยมือเรา ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าเราจะเลี้ยงชวนชมสายพันธุ์ประเภทไหน คือ
1. ถ้ามีรักและหลงไหลชวนชมตระกูล Socotranum เป็นการส่วนตัวแล้ว ต้องมีความใส่ใจ และมุ่งมั่นในการเลี้ยง โดยปกติไม้ตระกูลนี้เอกลักษณะของเขา จะเป็นแนวทรงอ้วนเตี้ย Compact เหมาะสำหรับท่านที่มีพื้นที่จำกัด เราสามารถจัดการกับไม้ของเราด้วยตัวเองขึ้นอยู่กับปัจจัย เช่น การเปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถาง การใส่ปุ๋ย การรดน้ำ จัดราก การเข้าลวด การอั้นยอด การทำรากตะขาบ แสงแดดเพียงพอหรือไม่ ตลอดจนการเสียบยอด และการเขี่ยเกสร ฉะนั้นเราจะเห็นว่าการเลี้ยงชวนชมให้สวยได้มีเทคนิคเยอะแยะไปหมด ต้องมีความเข้า และใส่ใจ ปฏิบัตให้ถูกต้องในทุกขั้นตอน โดยการศึกษาหาข้อมูลจากท่านที่มีประสบการณ์ ตำราหนังสือ หรือ สื่อ Internet จะช่วยให้เรามีความมั่นใจในการจะทำเทคนิคต่าง ๆ ได้ การปฏิบัติที่ผิดพลาดที่ผ่านจะบทเรียนสำหรับเราให้เป็นมืออาชีพได้อย่างไม่เก้อเขิน
2. ส่วนท่านที่ชื่นชอบไม้ตระกูล Arabicum หรือยักษ์เตี้ยนั้นเอง ก็ต้องหมั่นดูแลเหมือนกับไม้ตระกูล Socotranum เพียงแต่การเจริญเติบโตของตระกูล Arabicum จะรวดเร็วทันตาเห็น ส่วนไม้ตระกูล Socotranum ต้องใช้เวลาพอสมควรไม้ถึงสวยงาม
3. สำหรับท่านที่ชื่นชอบไม้ตระกูล Somalent หรือยักษ์สูง เช่น พวกยักษ์ญี่ปุ่น,อนาคอนด้า, เอกลักษณ์คือจะเป็นชวนชมที่มีลำต้นทรงสูง ยืนต้น ฉะนั้นการเลี้ยงจะต้องมีการใช้ไม้ช่วยค้ำยันเพื่อประคองให้ต้นแข็งแรง การดูแลจะไม่ยุ่งยากเหมือน Socotranum ให้ความใส่ใจเรื่องดิน น้ำ ปุ๋ย เป็นหลัก
4. สำหรับไม้สี รวมพวกดอกซ้อนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น 2,3 ชั้น ก็จัดอยู่ในตระกูล Obisum เอกลักษณ์คือเลี้ยงง่าย ได้เชยชมดอกตลอด โดยปกติไม้ตระกูลนี้กิ่งจะยืดยาว เราต้องตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ เพื่อให้ออกมาเป็นพุ่ม เทคนิคการเลี้ยงอาจจะไม่ยุ่งยากเหมือน Socotranum and Arabicum แต่ต้องให้หมั่นดูแลเรื่องดิน น้ำ ปุ๋ย ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
ฉะนั้นไม่ว่าเราเลี้ยงไม้ตระกูลไหนให้สวยได้ด้วยมือเรา ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ความใจในสายพันธุ์ที่เราเลี้ยง การเจริญเติมโตของไม้ การให้ดอก การทนต่อสภาวะแวดล้อม สรุปแล้วชวนชมจะสวยด้วยมือเราขึ้นอยู่กับสายพันธุ์...ส่วนผสมของดิน...การให้ปุ๋ย...แสงแดดต้องเพียงพอ...การเอาใจใส่ (การจัดราก,การเปลี่ยนดิน,การเปลี่ยกระถาง,การเข้าลวด)...การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ขอให้ทุกท่านเลี้ยงชวนชมอย่างมีความสุข

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น